Những trải nghiệm của mình về một Hà Giang những ngày cuối năm

Nếu ai hỏi mình đâu là nơi m có thể đến mãi không chán, mình có thể tự tin trả lời (một trong những nơi như thế) là Hà Giang hùng vĩ. Mình cảm giác mình hợp với Hà Giang vô cùng, cảnh vật, không khí, con người... mình đều rất yêu thích. Dưới đây là trải nghiệm độc đáo (ngoài những điểm check in đã quá quen thuộc khi đến với Hà Giang) mà mình đã có với Hà Giang trong thời gian gần đây.

1. Với mình, mỗi lần đến HG đều như lần đầu 

Mình đến với Hà Giang từ những ngày đầu tiên khi bước sang tuổi 19, đấy cũng là chuyến đi đầu tiên tự mình đi xe máy đến một nơi xa. Ngay từ lần đó, mình đã yêu thích Hà Giang vô cùng và đặt ra mục tiêu nhỏ: mỗi năm đến tháng 11, mình sẽ lên Hà Giang đón tuổi mới. Và cứ thế, các chuyến đi được thực hiện vào năm 2019, 2020 và mới nhất là 2022 (năm 2021 thời điểm đó dịch bệnh căng thẳng, mình học online ở nhà nên tạm lỡ với Hà Giang). 2019 là hình ảnh 1 cô sinh viên với sự ngông trong người đã tự phi lên Hà Giang để khám phá một vùng đất mới. Nó là chuyến đầu tiên nên mang nhiều kỷ niệm lắm, lần đầu 01 mình đi xa còn chẳng dùng điện thoại, mang theo chiếc ipad để tra đường thôi, là ngày cuối muốn trở về HN trong ngày luôn, cuối cùng 6h tối còn chưa ra khỏi đất Hà Giang và cái kết chạy tối lạnh đến hơn 11h đêm mới về đến nhà. Lần đó có mấy đoạn sóng còn không lên để load đường, rồi cứ con ô tô nào 29 với 30 là mình bám đuôi đi theo sau. 2020 là hành trình kết hợp giữa Lào Cai và Hà Giang, kết hợp giữa đi ô tô, đạp xe, leo núi, chạy xe máy trong 1 chuyến. Còn 2022 là trong chuyến đi một vòng Đông - Tây Bắc.

Đối với mình Hà Giang luôn mang lại cho mình những cảm xúc trọn vẹn như lần đầu tiên ghé thăm. Còn nhớ lần đầu đến với HG, trong tâm trí mình chỉ biết HG là một nơi đáng đến, và đang có mùa hoa tam giác mạc, lúc đó mình hạn chế nhất có thể xem những bài review, bài đánh giá về HG vì mình muốn nó là cảm xúc đầu mình dành cho HG mà không chịu ảnh hưởng từ bất kỳ ý kiến/hình ảnh nào trước đó. Mình đi mà hình dung về HG của mình hết sức mơ hồ, cũng không rõ những điểm phải đến, chỉ có một khung đường chính HN - TP. HG - Lũng Cú - Mèo Vạc - Hà Nội. Đúng kiểu đi bằng một trái tim không sợ những điều gì chưa đến. Mình rất may mắn vì điều đó, bởi như vậy mình có thể vẽ ra HG trong lòng mình mà không có sự tác động bởi góc nhìn của người khác.

Lần đầu mình đã ghé những điểm hay ho trên dọc đường. Phần là chỗ nào đông thì mình cũng nhảy vào xem, phần vì vừa qua Quản Bạ mình gặp 02 anh đi từ Thái Nguyên cũng lần đầu khám phá Hà Giang nên mình cũng xin nhập hội luôn. Thế rồi các anh đi đâu mình cũng đi cùng luôn. 

Để giữ được cảm xúc đầu trọn vẹn thì tất nhiên ở chuyến đi ấy mình đã bỏ lỡ khá nhiều địa điểm hay ho. Nhưng đó cũng là độc lực để mình có thể quay lại đây nhiều lần nữa, mỗi lần khám phá thêm nhiều địa điểm hay ho để kể cho mọi người. 

Sông Nho Quế trong làn sương sớm

2. Những địa điểm độc đáo cho những chuyến khám phá Hà Giang

Sau 02 lần đi theo con đường cũ quen thuộc theo tuyến TP - Quản Bạ - Văn Minh - Đồng Văn - Lũng Cú - Mèo Vạc thì lần thứ 3 quay lại mình đi đến những nơi mà mình chưa từng đến. Do đó mình tập trung vào khám phá phía Tây Hà Giang và khu vực Mèo Vạc, nơi mình chưa đến ở 02 lần trước. Những địa điểm đã quá nổi tiếng và mọi người cũng dễ dàng ghé qua mình tạm thời không nhắc đến mà sẽ đề cập đến những địa điểm mà theo tìm hiểu của mình nó khá độc đáo nha. 

2.1. Đi qua đèo Tà Làng xuống bến tàu cũ Sông Nho Quế

Trải nghiệm đầu tiên mình mang đến là đi qua đèo Tà Làng khá quanh co và dốc để xuống bến tàu đi sông Nho Quế. À thực ra hiện tại nó là bến tàu cũ thôi, mọi người đã dồn về bến tàu phía bên kia rồi. Nhưng thời điểm mình quay lại cũng không biết điều này, với mình cũng không cập nhật thông tin trên các hội nhóm nên bị đi lố vì cứ cố tìm cái biển họ ghi đường xuống bến tàu Nho Quế. Đoạn đường khó nhằn đấy, lúc mình đi lên thực sự có một vài chiếc xe phải bỏ lại ở mấy con dốc gần cuối để đi bộ xuống.

Đường xuống đây đoạn gần cuối có những con dốc liên tiếp khá với độ dốc cao. Nếu chưa từng xử lý đoạn đường dốc nhiều, tuyệt đối đừng đi vào thời điểm sau những cơn mưa hoặc là đang mưa. Đường rất trơn, kết hợp với dốc nếu xử lý không tốt dễ xòe lắm. Mình nè, xòe có 02 lần thôi, có gì đâu mà nhiều :v. Mình may mắn ngã nhẹ thôi, chứ không là cũng không ngồi đây chia sẻ cho các bạn đâu. Lúc đó, mình về số 1 đi, nó bị rê bánh, đường trơn mình quay 1 vòng luôn. An toàn thì vẫn đi trời khô ráo (khô cả ngày hôm trước luôn nhé) vẫn tốt hơn.

Nguyên ngày trước mưa, lúc mình đi cũng tạch rồi nhưng đường vẫn còn ướt nên cũng đắn đó lắm, hơi rén nữa. Nhưng với máu liều con chồn của mình thì cứ đi thôi, ngã tính sau. Ai dè đi xuống ngã thật, nhưng không sao, vẫn có thể đi tiếp bình thường trong sự hân hoan đón chờ đi tàu. 

Đường xuống bến tàu cũng ra gì đấy chứ nhỉ

Xuống đến nơi. Bến tàu chuyển hết lên kia rồi cháu ạ, thuyền họ không qua đây đón nữa. Ồ, toẹt zời. Khóc đau khổ vài giây. Nhưng nghĩ cũng mất công đến đây rồi cứ ra đến bến, biết đâu có tàu đi qua mình vẫy xin đi ghép. Bác ở đó cũng bảo bến này họ không qua đâu, nhưng tính cố chấp thì mình cứ đi thôi. May mắn làm sao, không phụ lòng mình ngã 02 lần, có một đoàn anh chị cũng đợi ở đó, nhưng là họ đã liên hệ trước với nhà tàu hẹn qua đón rồi. Đây là đi bến tàu cũ có chủ đích chứ không như chúng mình. May quá, mình ghép đoàn cũng được gọi là đi tàu qua hẻm vực Tu Sản từ bến tàu cũ. 

Lúc lên thì đi khá an toàn, tuy có vài đoạn cũng rê bánh nhưng không bị ngã xe như lúc xuống. 

*Quan trọng cho những ai đi tàu sông Nho Quế mà muốn chinh phục con đèo Tà Làng này nha: Bến tàu không còn hoạt động nữa, nên nếu bạn chỉ muốn chinh phục đèo thì cứ tự nhiên đi, còn nếu muốn đi tàu nữa thì nhớ liên hệ với tàu qua đón nhé, nếu không thì chỉ có chờ hên xui như chúng mình thôi. Vì thực tế tàu không đi dọc qua bến tàu cũ đâu nên không vẫy đi ké được đâu. 

Hẻm vực Tu Sản
2.2. Cắm trại qua đêm trên vách đá trắng

Địa điểm tiếp theo là vách đá trắng. Ở đây bạn có thể đi bộ qua lưng chừng núi, ngay phía trên đèo Mã Pí Lèng, muốn cảm nhận sâu hơn chúng ta có thể cắm trại ở vách đá trắng hoàn toàn tự nhiên nữa. Đường đi bộ có bắt đầu từ dưới đèo Mã Pí Lèng gần về phía Mèo Vạc, có đường bê tông và chỉ dẫn hướng lên đó. Mọi người đi lên, để xe lại và bắt đầu con đường đi bộ. Hướng thứ 2 là qua từ tượng đài thanh niên, đi qua mỏm đá tử thần thêm khoảng 2km nữa là có điểm dựng xe để đi bộ vào. Đây cũng là đầu và cuối con đường đi bộ. 

Ở đây nhìn được toàn cảnh đèo Mã Pí Lèng và một góc sông Nho Quế cùng núi non trùng điệp của HG

Nếu bạn muốn cắm trại trên vách đá hoặc muốn chụp ảnh checkin con đường thì nên đi theo hướng từ tượng đài thanh niên nhé. Vì điểm đầu này cách vách đá trắng hơn 1km, đi bộ vào sẽ đỡ vất vả hơn đồng thời nó có hướng nhìn từ trên cao, có thể bao quát được vách đá, có thể thấy trọn khúc đèo và cả dòng sông Nho Quế nên nhìn sẽ đẹp hơn. 

Con đường đi bộ xuyên núi và vách đá trắng tự nhiên

Chúng mình chọn mang đồ lên vách đá trắng cắm trại tận hưởng thiên nhiên, ngắm nhìn cảnh vật. Quãng đường có hơn 1km thôi, được làm bê tông, có bậc thang rồi đi lại khá dễ dàng nhưng mang vác nhiều đồ để lên cắm trại làm mình oải ghê. May mà nhanh chóng đến nơi để nghỉ ngơi. 

*Cập nhật: theo thông tin mà mình nhận được ở chỗ để xe trước khi vào vách đá thì có 01 anh đã xin chính quyền địa phương cho phép khai thác ở đây. Do đó, khi lên có thể không cần chuẩn bị lều hay đồ mà có thể liên hệ với anh Trung (hoặc Chung) để báo trước. Ở đó mình cũng không có kiểm chứng lại thông tin được với anh cũng cho người lên để khai thác điều chỉnh có thể mở được nhiều lều hơn. Với phụ thu cũng ít nên mình cũng không quá quan trọng việc kiểm chứng. Mình cũng không xin thông tin anh luôn, vì thật ra lúc ấy thấy cũng hơi bất ngờ và không được quá hào hứng để mà xin info.

Vì bọn mình vẫn mang balo và lều xuống nên chi phí thuê bãi là 50k 1 lều (nếu thuê cả lều ở thì là 100k/lều) - tại thời điểm T12 năm 2022 nhé

Ở đó giúp mình cảm nhận về một cuộc sống yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên và đặc biệt cảm nhận bóng tối của bầu trời đêm thứ mà lâu rồi mình chưa nhận được.

"Chiếc" view toàn cảnh từ vách đá trắng ra núi rừng Hà Giang, đèo Mã Pí Lèng và một góc sông Nho Quế
Một vách đá hoàn toàn tự nhiên
2.3. Trèo ra mỏm đá tử thần

Trên đường từ vách đá trắng trở lại đường chính mình cũng chạy qua check in mỏm đá này cho bằng anh bằng em. Đánh giá thì cũng khá nguy hiểm, không dành cho người bệnh tim và sợ độ cao. Cũng một điểm độc đáo nhưng nó đã quá phổ biến với mọi người đến Hg những người yêu thích phiêu lưu và mạo hiểm đúng không.

 

2.4. Đi hố sụt Hà Giang - Cảm nhận cao nguyên đá thực sự 

Mục đích của mình là đi cái hố sụt đẹp đẹp mà chúng ta hay thấy trên ảnh ấy. Bằng niềm tin và sự ngáo muốn chinh phục mình còn mua sẵn 15m dây dù ở Mèo vạc để mà đu xuống. Xong cuối cùng đến nhầm hố :v 

Trên map nó phải là hố sụt Mèo vạc cách Thị trấn Mèo vạc khoảng 3km, còn mình đến là điểm hố sụt tử thần lớn nhất Hà Giang. Chả biết lớn nhất hay không nhưng nó là một hố không lớn lắm, lọt thỏm giữa cao nguyên đá cao lớn, làm mình phải ngó mãi mới thấy. Nó ở bên đường mà, xong xung quanh là núi đá thành ra mình cứ tìm kiếm ở đâu xa xôi hóa ra ngay trước mặt. 

Hơn nữa người dân ở đây cũng đáng yêu lắm, nhiệt tình chỉ cho mình cái hố ở đâu, trong khi một con ngu ngơ không rõ gì về hố sụt đi hỏi. May chưa bị người khác bảo dở hơi. 

Những hố sụt này mình chịu mình không đu xuống được, đành hẹn mang dây dù lần sau quay lại hố sụt mèo vạc nhé.

2.5. Dạo chơi + qua đêm trên thảo nguyên Suôi Thầu, phía Tây Hà Giang 

Từ Thành phố Hà giang mình lên hành trình về phía tây Hà giang nơi nổi tiếng với Hoàng Su phì và xín mần mùa lúa vàng. Dịp cuối năm tuy đã qua mùa vàng nhưng vẫn còn chiêu lầu thi nóc nhà của Hà giang và thảo nguyên Suôi thầu ngập tràn sắc hoa chờ mình. 

Theo dự định mình sẽ di chuyển lên Chiêu lầu thi rồi chiều về Suôi thầu cắm trại nướng khoai, nhưng kế hoạch không như mơ. Theo map, từ Thành phố đến hoàng su phì có 2 đường, 01 là tiếp theo đường QL2 tiến lên phía gần biên giới trung quốc rồi có đường rẽ ngang vào Hoàng Su Phì. 02 là đi QL2 nhưng theo hướng quay về Tuyên Quang có đường hướng dẫn lên Hoàng Su Phì và Xín Mần. 

Vì đường QL2 qua tuyên quang mình đã đi rồi nên muốn thử một cung đường mới. Qua dự đoán của GG map mình cũng biết là đường có vẻ sẽ vất vả khi đi qua. Nhưng thực tế là chưa thông đường. Phải qua một con đồi mà xe mình không phi qua được. (Theo nhận định của anh công an địa phương nha). Thấy mình đi về hướng đó anh dừng xe hỏi rồi bảo đường chưa thông đâu, không qua được, đừng cố chấp rồi gọi các anh lên giải cứu. Nghe anh gàn có vẻ uy tín nên bọn mình quay đầu và chấp nhận bỏ qua Chiêu Lầu thi vì thực sự không đủ thời gian. Câu chuyện đến Suôi Thầu chưa dừng lại ở đó. Sau khi chúng mình đến Cốc Pài để đi vào Suôi Thầu thì đi theo map vào con đường xấu lắm không phải xấu vừa. Đường đất, dốc, trơn và nhiều sình lầy do ảnh hưởng của những cơn mưa trong thời gian trước. Tầm này máu chó lại lên, có 1,7km, kiên quyết đi được. Qua thì vẫn qua nhưng tổn thất cũng không hề nhẹ chút nào, một con xe ngã 2 lần, bùn đất đầy chân. Những đoạn vừa lầy vừa đá to may mà chị dân bản ra đùn xe cho mình chứ lên ga bánh cứ quay tròn tại chỗ không à. Đến nơi ra được đến đường bê tông mới thực sự thở phào.

Thực ra còn một con đường khác dẫn đến, cũng khá dốc, nhưng ít nhất nó đã được đổ đá và đổ bê tông nên đi qua cũng nhẹ nhàng thôi. Nhưng nếu tra theo đường đi của map thì khoogn hiện vì nó dài hơn nhiều. Nên mọi người chú ý tra map theo con đường to hơn nhé hoặc đơn giản thì hỏi mọi người ở đó. Chúng mình vì trời cũng sẩm tối rồi với nghĩ cũng qua được không quá khó khăn nên cứ theo thôi. Lúc lầy và dốc nhất thì cũng hơn nửa đường, chả lẽ lại quay lại đúng không. 

Cắm trại ngủ đây một đêm rồi hôm sau đi chơi 

Sáng mở mắt dậy thảo nguyên tờ mờ hiện lên trong mắt mình dưới làn mây và hơi sương. Kiểu nó hơi ma mị ấy. Rồi ngay dưới chân núi là một biển mây bị mắc kẹt lại. Cảm thấy thành quả đã lắm. Tiếc là mình đến hơi muộn, lúc này hoa tam giác mạch mọi người trồng đã héo hết rồi. Để đẹp nhất thì mọi người đi tầm cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 là đẹp nhất nhé. 

2.6. Đi chợ phiên Sín Chéng - chợ phiên giữa tuần vẫn giữ nét đặc sắc vùng cao

Cuối cùng là phiên chợ vùng cao mà theo mình nó giữ được bản sắc của người dân nơi đây rõ rệt nhất. Một phiên chợ họp giữa tuần, ở sâu trong Simacai. Quá đủ về thời gian và địa điểm cho việc giữ gìn bản sắc. Ở đây có đủ các mặt hàng đồ ăn vặt, nông sản, các đồ ăn nóng hồi có cả bán trâu nữa. Mọi người mang trâu ra đây, gặp người muốn mua là có thể trao đổi không lại mang về nhà đợt dịp khác. Quanh đây còn có chỗ ngồi như kiểu đi xem chọi trâu ấy. Đặc biệt đò ở đây khá lạ và ngon, có món nấm chỉ 2k vô cùng độc đáo cộng thêm một chiếc đùi gà nhà nuôi 20k vô cùng ngon lành. 

Ở đây mỗi dịp chợ phiên các hàng quán phở, gà đen, lợn bản lại ngun ngút hơi khói. Tuy hàng nào cũng bán những sản vật giống nhau có phở đỏ bắc hà (mình hay gọi thế), thịt rồi nội tạng lợn và gà đồi gà đen rất nhiều. Không ăn là hơi phí đó nhe, thịt chắc ngọt, không phải ở đâu cũng có luôn á. 

Tuy thời gian ở đây không quá nhiều nhưng mình cũng no nê cái bụng cũng có những món đồ đặc trưng của người Mông mang về làm quà, được thử những món hay ho và đặc biệt không khí chợ phiên vùng cao mang đậm bản sắc chưa bị thương mại hóa là điều cực kỳ ấn tượng với mình. Rất đề xuất cho những ai đi chợ phiên này để tận hưởng không khí vùng cao nha

Chợ Sín Chéng, họp thứ 4 hàng tuần trên Simacai nha.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết gần đây